Demo banner
Demo banner
Demo banner Demo banner

Tìm kiếm nhà đất

Nhà đất khu vực

Video

Hỗ trợ khách hàng


Quảng cáo

Lượt truy cập

Online: 3
Hôm nay: 5
Lượt truy câp: 39784
Trang chủTin tức BĐSTư vấn và hướng dẫn

3 cách để tiền nhàn rỗi sinh lời

Tư vấn và hướng dẫn

3 cách để tiền nhàn rỗi sinh lời

Ít tiền: chọn “kênh” nhà giá rẻ

Trong một công bố mới đây, nhóm nghiên cứu của Công ty Địa ốc Khadigolf cho rằng, đầu tư bất động sản vẫn còn là kênh đầu tư an toàn và “có ăn”, ít ra trong vài năm nữa. Tuy nhiên, với những người có số tiền nhàn rỗi không nhiều làm sao đầu tư? Bạn đừng lo!

Giám đốc một công ty địa ốc đã từng đi lên từ tiền nhàn rỗi “bày cách” như sau: Nếu bạn có trong tay số tiền nhàn rỗi không nhiều thì bạn không nên kỳ vọng vào nhà đất cao cấp (chung cư, căn hộ cao cấp, đất ở vị trí đắc địa…), hãy chọn một “kênh” riêng: đầu tư đất bình dân, nhà giá rẻ.

Hiện nay, ở một số quận như Bình Tân, Tân Phú, Bình Chánh, Tân Bình…, quỹ đất trống khá nhiều, giá tương đối còn rẻ và ở những nơi này lại tập trung rất nhiều nhà máy, xí nghiệp, khu chế xuất… Bạn hãy đến đó khảo sát và chọn mua một lô đất chừng 200m2 (hoặc hơn, tùy khả tài chính của bạn) giá khoảng 500 – 600 triệu đồng (chú ý nên mua đất có sổ đỏ đàng hoàng để tránh rắc rối).

Bạn tiếp tục bỏ ra chừng 300 triệu đồng xây dãy nhà cấp 4 (khoảng 12 phòng, trung bình mỗi phòng chừng 16m2, 4 người/phòng) cho công nhân hoặc các gia đình nhập cư thuê. Tổng chi phí mua đất và xây nhà dưới 1 tỷ đồng. Mỗi phòng cho thuê trung bình 600.000 đồng/tháng (giá này hiện nay tương đối “mềm”) thì mỗi tháng bạn thu về 7,2 triệu đồng, tổng thu gần 90 triệu đồng/năm (điện nước bạn không phải lo, người thuê sử dụng bao nhiêu trả bấy nhiêu). Đây là cách đầu tư khá hiệu quả, tuy phải tốn công và chịu khó trong thời gian đầu nhưng thì mọi thứ đi vào ổn định thì “khỏe re”, ngoài ra miếng đất của bạn sẽ tiếp tục tăng giá.

Một “chiêu” nữa mà vị giám đốc này “bật mí” với điều kiện bạn phải có sự tính toán và mạo hiểm một chút, đó là: Từ toàn bộ tài sản trên (đất và nhà cho thuê) trị giá khoảng 1 tỷ đồng, bạn tiếp tục lấy giấy tờ nhà đất này đi thế chấp, ngân hàng sẽ cho bạn vay được khoảng 70% giá trị tài sản thế chấp, tương đương 700 triệu đồng với điều kiện trả góp vốn + lãi hàng tháng trong vòng nhiều năm (tùy chọn theo khả năng tài chính).

Với số tiền này, bạn tiếp tục mua một mảnh đất nữa. Bạn đừng lo, tiền thu được từ người thuê nhà của khu đất trước đủ để bạn trả lãi lẫn gốc hàng tháng cho ngân hàng. Đến một thời điểm nào đó, khi tất toán tiền vay của ngân hàng, bạn đã có thêm một mảnh đất nữa. Như vậy, ước chừng trong vòng 10 năm, bạn sẽ có trong tay vài tỷ đồng từ tiền nhàn rỗi ban đầu chưa đến 1 tỷ đồng!

Chứng khoán: còn nhiều cơ hội; kinh doanh: nên chọn dịch vụ

Đem chuyện có nên sử dụng tiền nhàn rỗi để đầu tư chứng khoán hay không hỏi các chuyên gia và những người đầu tư chứng khoán, đa số khuyên rằng: Nên. Theo thống kê của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, có đến khoảng 70% tài khoản và nhà đầu tư chứng khoán nhỏ lẻ sử dụng tiền nhàn rỗi để đầu tư.

Chứng khoán vẫn là kênh đầu tư tốt và còn nhiều cơ hội cho người có tiền nhàn rỗi muốn sinh lời vì số lượng công ty niêm yết và công ty chưa niêm yết (OTC) vẫn còn rất nhiều và đầy tiềm năng trong tương lai. Nếu đầu tư nhà đất, bạn phải cần vốn tương đối lớn, còn đầu tư chứng khoán chỉ cần có trong tay 100 triệu đồng là OK! Với số tiền này, bạn có thể mua được trên 1.000 cổ phiếu thuộc hàng blue-chip (cổ phiếu tốt) và từ 2.000 đến 3.000 cổ phiếu giá rẻ.

Bạn hãy tự đưa ra cách đầu tư của riêng mình theo kiểu “tích tiểu thành đại”. Tuy nhiên, khi quyết định đầu tư chứng khoán, ít ra bạn phải biết và hiểu về chứng khoán. Điều này không khó, chỉ cần bạn học hỏi người đi trước hoặc nếu thấy cần thiết, bạn nên đăng ký học một lớp đầu tư chứng khoán ngắn hạn trong vòng 1,5 tháng (giá tiền 1,2 triệu) là đủ tự tin để chơi. Có vài kinh nghiệm, theo khảo sát của chúng tôi, là không nên “bỏ trứng vào một rổ” nhằm phân tán rủi ro. Đầu tư phân tán có thể ít lãi hơn là tập trung vào một hay hai mã cổ phiếu nhưng độ an toàn cao hơn. Nhà đầu tư nhỏ nên áp dụng chiến thuật “mèo nhỏ bắt chuột nhỏ”, “ăn ít no lâu”.

Bên cạnh đó, nhiều người phân vân: Tôi có chừng 200, 300 triệu đồng tiền nhàn rỗi không biết kinh doanh thứ gì? “Có khối chuyện để sinh lời từ 200 triệu đồng”, tiến sĩ Nguyễn Mộc Quế - chuyên gia tư vấn đầu tư ở nhiều doanh nghiệp, khẳng định như vậy.

Ông khuyên, với chừng ấy tiền có thể mở dịch vụ kinh doanh như: shop bán hàng lưu niệm (chọn những mặt hàng lạ, độc đáo), tiệm internet, cửa hàng tạp hóa, đại lý phân phối sản phẩm của các nhà sản xuất trong và ngoài nước, quán cà phê không cần lớn nhưng có phong cách lạ… Điều cần lưu ý khi mở các dịch vụ là phải bám vào sở trường, sở thích của mình thì dễ thành công hơn. Tuy kinh doanh từ số tiền nhàn rỗi không nhiều nhưng bạn cũng nên lập kế hoạch, dự án (tóm tắt các bước thực hiện, dự toán tài chính…) đối với dịch vụ ấy trước khi bắt đầu thực hiện để đảm bảo độ an toàn và thành công cao.

Gửi ngân hàng: Phải biết “nghệ thuật” tăng lãi kép

Cuối cùng, nếu không dám thử sức đầu tư theo khả năng của mình, gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn là giải pháp tối ưu. Tuy nhiên, gửi tiết kiệm ngân hàng cũng phải biết “nghệ thuật” để sinh lãi kép.

Lâu nay, người có tiền nhàn rỗi thường chỉ gửi tiết kiệm rồi hưởng lãi suất hàng tháng mà ít khi biết cách tăng thêm lãi kép. Ví dụ: Nếu gửi 200 triệu đồng, với lãi suất khoảng 0,75%/tháng (có kỳ hạn), như vậy mỗi tháng, người gửi được 1,5 triệu đồng lãi suất (1 năm được 18 triệu đồng).

Tuy nhiên, nếu người gửi chịu khó tìm hiểu thì hiện nay một số ngân hàng có dịch vụ tiết kiệm tích lũy có kỳ hạn khá hay, nhờ đó người gửi sẽ tạo được lãi kép tốt. Tại ngân hàng An Bình (ABBank), nếu người gửi muốn sau 2 năm (24 tháng) có được số tiền “trọn gói” là 40 triệu đồng, thì mỗi tháng đóng khoảng 1,4 triệu đồng (lãi suất được hưởng khoảng 0,65%/tháng). Như vậy, có thể lấy tiền lãi hàng tháng của 200 triệu đồng tiếp tục đem gửi tiết kiệm tích lũy có kỳ hạn, sau 2 năm sẽ có tổng số tiền 240 triệu đồng. Đây là “nghệ thuật” để tăng lãi kép (lãi 0,75% của 200 triệu và lãi 0,65% của tiền tiết kiệm tích lũy hàng tháng).

Thử làm bài toán: Nếu như người gửi tiền chỉ dừng lại ở mức hưởng lãi suất của 200 triệu đồng thì trong 2 năm chỉ được hưởng tổng lãi suất là 36 triệu đồng. Còn nếu lấy lãi đem gửi tiết kiệm tích lũy có kỳ hạn thì sau 2 năm sẽ thêm được 4 triệu đồng (tức 40 triệu đồng). Chưa nói hàng tháng sau khi lấy lãi 1,5 triệu đồng (của 200 triệu đồng) đem gửi tiết kiệm tích lũy có kỳ hạn chỉ 1,4 triệu đồng, còn dư được 100.000 đồng (tổng 24 tháng = 2,4 triệu đồng). Như vậy, sau 24 tháng tổng số tiền có thêm sẽ là: 4 triệu + 2,4 triệu = 6,4 triệu đồng.

Facebook nhận xét:
Bài khác
Gọi ngay